เครื่องมืองานไม้ 12 ประเภทสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่คุณควรรู้จัก​

January 29, 2020

เครื่องมืองานไม้ 12 ประเภทสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่คุณควรรู้จัก​

ช่างไม้หลายคนทั้งที่ทำเป็นงานอดิเรกหรือทำเป็นอาชีพบ้างก็ต้องการสร้างชิ้นงานที่มีความคงทนขึ้นมาใช้งาน หรืออาจเพียงต้องการสร้างชิ้นงานขึ้นมาเพื่อผ่อนคลายความเครียด เครื่องมืองานไม้เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการผลิตเฟอร์นิเจอร์และมีให้เลือกหลากหลายประเภท เราจึงขอนำเสนอเครื่องมืองานไม้ 12 ประเภทสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่คุณควรรู้จัก

1. แท่นไสชิดไม้
แท่นใสชิดไม้ช่วยให้ด้านล่างของแผ่นไม้เรียบเนียน เนื่องจากเครื่องไสไม้ด้วยมือไม่ได้มีประสิทธิภาพมากนัก แท่นไสชิดไม้จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ โดยโครงสร้างของแท่นไสชิดไม้จะมีแท่นสำหรับให้ใส่ไม้เข้าไป

2. เครื่องเซาะร่องไม้
เครื่องเซาะร่องไม้เป็นเครื่องที่ใช้ตัดแผ่นไม้ให้เป็นทรงกลมหรือเป็นรูปแบบอื่น ๆ เครื่องเซาะร่องไม้มีให้เลือกมากมาย แต่เครื่อง CNC เป็นที่นิยมมากที่สุด

3. เครื่องทำไม้บัว
เครื่องขึ้นรูปไม้ทำหน้าที่ตามชื่อคือขึ้นรูปไม้ให้ได้รูปทรงที่ต้องการ เหมาะสำหรับใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์หรือไม้บัว

4. เลื่อยจิ๊กซอว์
เลื่อยจิ๊กซอว์ใช้สำหรับการตัดไม้ในแนวโค้ง โดยสามารถตัดไม้แบบซับซ้อนได้ เช่น แนวตรง, แนวโค้งหรือคดเคี้ยว เลื่อยจิ๊กซอว์จะมีการตัดแบบเดินหน้าและถอยหลังหรือตัดแบบขึ้นและลง ไม่ใช่ตัดแบบหมุนใบเลื่อยไปด้านหน้า ใบเลื่อยจะมีให้เลือกหลายแบบและมีจำนวนฟันเลื่อยที่หลากหลาย คุณสามารถใช้งานเลื่อยด้วยมือเดียวได้ โดยที่มืออีกข้างสามารถใช้จับชิ้นงานไว้ให้มั่นคง หรือคุณอาจเลือกใช้เลื่อยฉลุกับงานที่มีความซับซ้อนได้

5. เลื่อยวงเดือน
เลื่อยวงเดือนใช้สำหรับตัดไม้ตามขนาดที่ต้องการได้แบบหยาบ ๆ

6. เครื่องไสไม้
เครื่องไสไม้เป็นเครื่องตัดไม้ชนิดหนึ่งที่มีใบเลื่อยติดอยู่เพื่อใช้กำจัดเสี้ยนไม้ ทำให้ไม้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นและเรียบเนียนยิ่งขึ้น โดยเครื่องไสไม้ด้วยมือมีให้เลือกใช้มากมาย

7. ตะไบ
ตะไบเป็นเครื่องมืองานไม้ที่มีราคาไม่แพงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานเนื่องจากผลิตมาจากโลหะที่มีคุณภาพสูง ตะไบเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมที่สุดในการทำให้แผ่นไม้มีความเรียบเนียน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ลับใบเลื่อยของเครื่องมืองานไม้อื่น ๆ ได้อีกด้วย

8. เครื่องขัดกระดาษทราย
เครื่องขัดกระดาษทรายจะมีจานขัดกระดาษทรายที่หมุนเป็นวงกลมเพื่อช่วยขัดพื้นผิวของชิ้นงาน

9. ค้อนไม้
แม้ว่าค้อนไม้และค้อนโลหะจะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ แต่เครื่องมือทั้งสองอย่างนี้มีการใช้งานที่ต่างกัน ค้อนโลหะจะมีหัวค้อนที่ทำมาจากโลหะ ส่วนค้อนไม้จะมีหัวค้อนไม้ขนาดใหญ่หรือหัวค้อนหนังเพื่อใช้สำหรับตอกสิ่ว

10. ค้อนโลหะและไขควง
ไม่มีเครื่องมืองานไม้ใดที่มีความสำคัญไปกว่าค้อนโลหะและค้อนสำหรับถอนตะปูของช่างไม้ แต่คุณต้องจำไว้ว่าค้อนโลหะมีให้เลือกใช้หลายประเภท นอกจากนี้ไขควงก็ยังเป็นเครื่องมืองานไม้ที่มีความสำคัญกับช่างไม้อีกด้วย

11. สิ่วเจาะไฟฟ้า
สิ่วเจาะไฟฟ้าใช้เพื่อเจาะรูไม้ โดยสามารถกำหนดความลึกของรูได้ตามต้องการ

12. ฉากผสมและตลับเมตร
การวัดขนาดและวัดระยะรวมถึงการกำหนดขนาดถือเป็นหัวใจของงานไม้ ฉากผสมและตลับเมตร, สีชอล์ก, ดินสอ, มีด, และเหล็กปลายแหลมที่ใช้สำหรับทำเครื่องหมายเพื่อกำหนดขนาดจึงเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับช่างไม้

แหล่งที่มา

https://www.yorksaw.com/beginners-guide-to-must-have-tools-for-woodworking https://www.popularwoodworking.com/tools-in-your-shop/11-or-so-basic-woodworking-tools https://www.business2community.com/tech-gadgets/woodworking-machinery-for-industrial-use-0244570

B01-opthouse_com-AMM-LAYLA

บทความที่น่าสนใจ

Copyright © 2022 opthouse.com All Rights Reserved.

DESIGN by

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!!