8 เครื่องมือช่างไม้ไฟฟ้าที่โรงเฟอร์นิเจอร์ต้องมี​

July 15, 2020

8 เครื่องมือช่างไม้ไฟฟ้าที่โรงเฟอร์นิเจอร์ต้องมี​

ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างไม้ที่ผลิตผลงานเพื่อคลายเครียด ฝึกความคิดสร้างสรรค์ หรือทำเป็นอาชีพหลัก สิ่งที่ช่างไม้มืออาชีพและมือสมัครเล่นทุกคนต้องมี ในโรงผลิตเฟอร์นิเจอร์ของตัวเองก็คือ เครื่องมือและเครื่องจักรงานไม้คุณภาพดี โดยทั่วไปแล้ว เครื่องจักรเหล่านี้ติดมอเตอร์ไฟฟ้า และมีไว้เพื่อตกแต่งและทำงานไม้

ด้านล่างคือ 8 เครื่องมือช่างไม้ไฟฟ้าที่โรงเฟอร์นิเจอร์ต้องมี

1. โต๊ะเลื่อย
สิ่งแรกที่ช่างไม้มือใหม่ควรลงทุนซื้อคือ โต๊ะเลื่อยไฟฟ้า ติดใบเลื่อยวงเดือน คมเลื่อยจะโผล่จากด้านล่างขึ้นมาเหนือโต๊ะ และเชื่อมติดกับโต๊ะงานหรือพื้นผิวปฏิบัติงาน สามารถปรับความลึกและองศาใบเลื่อยได้เพื่อความแม่นยำในการตัด

2. เครื่องเจาะไม้
สว่านเจาะไม้ หรือที่บางครั้งเรียกว่า เครื่องเจาะไม้เท้าเหยียบ เครื่องเจาะไม้มีเสาตั้ง เครื่องเจาะไม้แบบตั้งโต๊ะ ใช้สำหรับเจาะรูหรือคว้านไม้ ตัวสว่านมีทั้งแบบติดตั้งกับเสา ยึดกับพื้น หรือแบบตั้งโต๊ะ

ส่วนประกอบหลักของเครื่องเจาะไม้คือ ฐาน เสาหรือหลัก โต๊ะปรับได้ แกนหมุน หัวจับ และหัวสว่านที่ทำงานโดยมอเตอร์ไฟฟ้า

3. เลื่อยสายพาน
เลื่อยสายพาน คือการผสานระหว่างเลื่อยวงเดือนและเลื่อยชัก มีฟันเลื่อยเรียงตามแนวใบเลื่อย ซึ่งจะเคลื่อนไหวต่อเนื่องระหว่างล้อ 2 ฝั่ง เพื่อตัดชิ้นส่วนอย่างต่อเนื่อง เลื่อยสายพานเหมาะอย่างยิ่งต่อการตัดไม้หยาบ หรือการตัดไม้ลายโค้งที่ซับซ้อน

4. เครื่องเจาะรัศมี
เครื่องเจาะรัศมี มีขนาดใหญ่ หนัก และพกพาไม่ได้ เพราะทั้งหน่วยมอเตอร์และดอกเจาะไม้ถูกยึดเข้ากับแขนเจาะ ระหว่างใช้งาน แขนเจาะจะนำดอกเจาะไม้เคลื่อนที่ไปตามเนื้อไม้ ช่างจึงไม่ต้องคอยขยับชิ้นงานไปมา เครื่องเจาะไม้รัศมีนิยมใช้ในงานไม้ที่ต้องการความปราณีต ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายชิ้นงาน สามารถฝึกใช้ให้ชำนาญได้ง่าย

5. สว่านไฟฟ้า
สว่านไฟฟ้า คือเพื่อนแท้ของช่างไม้มือใหม่ เป็นเครื่องมือที่ใช้บ่อยในโรงผลิตงานไม้ และใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์ ไม่เพียงแค่เจาะเท่านั้น เพราะช่างสามารถติดอุปกรณ์เสริม เพื่อเปลี่ยนสว่านไฟฟ้าให้กลายเป็นเครื่องมือช่างไม้อเนกประสงค์

6. เครื่องเซาะร่อง
เครื่องเซาะร่อง คือเครื่องมือสำหรับต่องานไม้สองชิ้นเข้าด้วยกัน โดยส่วนมากมักใช้ใบเลื่อยวงเดือนขนาดเล็ก เพื่อเจาะรูเป็นเสี้ยวที่ปลายไม้ทั้งสองชิ้น หลังจากนั้น ร่องทั้งสองจะถูกเสียบเข้าด้วยกันเพื่อต่อไม้ โดยใช้ลิ้นไม้ทรงรีอีกชิ้นที่มีเนื้อแข็งและแห้งพิเศษ พร้อมเคลือบกาวเสริม เพื่อเพิ่มความแน่นหนา

7. ปืนไขควง
ไขควง คือเครื่องมือเชื่อมที่ขาดไม่ได้ในงานไม้ ปืนไขควงคืออุปกรณ์ที่ต่อยอดมาจากไขควงไฟฟ้า ปัจจุบันมีแบบไร้สายเพื่อเพิ่มความสะดวก มักถูกออกแบบมาเพื่อใส่ก้านสว่านหกเหลี่ยม ทำให้ไม่ลื่นไหลเวลาใช้งาน

8. เครื่องไสไม้ หรือกบไสไม้ไฟฟ้า
เครื่องไส คือเครื่องตัดไม้ประเภทหนึ่ง ซึ่งมาแทนที่การใช้กระดาษทรายหยาบแบบดั้งเดิม เครื่องไสจะติดใบมีดเฉพาะเพื่อเฉือนเส้นใยไม้ มอบงานตัดและผิวไม้ที่เรียบลื่น ขนาดและความลึกของใบมีด คือตัวกำหนดปริมาณเนื้อไม้ที่ไสออก เครื่องไสไม้มีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น กบล้าง กบไสไม้ขนาดเล็ก กบชิดไม้ กบบังใบ และกบเก็บผิว

แหล่งที่มา

https://www.yorksaw.com/beginners-guide-to-must-have-tools-for-woodworking https://www.thesprucecrafts.com/woodworking-machines-for-your-shop-3536538 https://en.wikipedia.org/wiki/Woodworking_machine

​06-opthouse_com-AMM-Phanchita

บทความที่น่าสนใจ

Copyright © 2022 opthouse.com All Rights Reserved.

DESIGN by

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!!